3 cách cải tạo đất trồng rau

Ngoài việc bón phân, tưới nước thì việc cải tạo đất trồng rau cũng là một yếu tố quan trọng giúp rau xanh tươi, đạt chất lượng. Sau một thời gian trồng, đất trồng rau khó tránh khỏi tình trạng khô, mất đi đáng kể chất dinh  dưỡng,… Để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp đất trở nên tơi xốp hơn thì bạn có thể tham khảo 3 cách cải tạo đát trồng rau hiệu quả dưới đây:

1. Cách cải tạo đất trồng rau

Có rất nhiều cách để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng nhưng các bạn phải làm theo quy trình, đảm bảo đúng kỹ thuật thì mới có tác dụng. Các bạn cần lưu ý không nên quá lạm dụng phân bón hóa học để cải tạo đất trồng rau như thế làm cho đất trở nên xấu hơn không những thế nếu bạn không biết cách ly đúng thời gian thu hoạch nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Cách cải tạo đất trồng rau trồng chậu

Thường xuyên chăm sóc vun xới cho đất bón thêm phân hữu cơ như phân vi sinh, phân chùn quế, phân bò đã qua xử lý tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Sau mỗi lần thu hoạch bạn nên phơi đất nhặt cỏ, rẽ cây rắc thêm vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn vẫn tái sử dụng được đất, nếu muốn đất thêm tơi xốp bạn trộn thêm đất tribat giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

2. Những lợi ích của việc cải tạo đất trồng rau

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng được tốt hơn

– Tăng khả năng nảy mầm của rau giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

– Cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn

– Giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc

– Có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khi thu hoach rau để ăn bạn thấy rau đậm đà và ngọt

2.1 Cải tạo đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Với những loại đất trồng đã bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng

Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng được khoảng 5 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn hoặc 8 chậu cỡ nhỏ. Nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì được 5 thùng.

Ngoài cách sử dụng phân bò, bạn cũng có thể sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng trong đất:

Phân cá không chỉ là nguồn đạm hữu cơ dùng để thay thế cho các loại phân bón hóa học mà còn cung cấp hàm lượng đa, trung và các vi chất thiết yếu được rất nhiều những vườn rau hữu cơ tin dùng. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn.

Sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng trong đất

Để chế biến phân cá có hai cách:

– Trộn và ủ trực tiếp vào đất: Sử dụng một thùngxốp, sau đó cho vào một lớp đất tiếp đó là một lớp cá (có thể thay thế bằng đầu cá, xương cá,…) sau đó rắc thêm 1-2 gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Làm lần lượt cho đến khi hết cá, và cuối cùng nên phủ lớp đất dày rồi rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.

– Ngâm dinh dưỡng cá: Băm nhỏ các loại phế phẩm của cá rồi cho vào hũ sành. Sau đó thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1 và đậy kín hũ. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh bị nước mưa chảy vào. Thời gian ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng thì pha nước cá ngâm với nước theo tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Cách làm này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

2.2 Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển. Loại phân này rất lành đối cới cây trồng

Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn, chậu loại nhỏ được 15 chậu và thùng xốp được 10 thùng

2.3 Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Tuy giá cả của loại phân này không hề rẻ, thậm chí có thể nói là cao bởi quy trình sản xuất phân trùn quế rất khó khăn. Tuy nhiên, lợi ích mà loại phân này đem lại vô cùng lớn. Bạn chỉ cần dùng 5 – 6 kg phần trùn quế đã phơi khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp một hàm lượng đạm đáng kể cho đất, đồng thời các vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải lượng kali và lân khó tiêu mà bạn đã bón cho đất trước đó. Đặc biệt, phân trùn quế cũng có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn.

Với những cách cải tạo đất trồng rau ở trên giúp bạn trồng cây lâu năm bạc màu trở thành đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng để khi trồng rau bạn không cần phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác mà cây vẫn sinh trưởng mạnh, phát triển tốt. Và đây cũng chính là điều mà chúng tôi muốn giúp các bạn trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Quy trình rút ngắn thời gian cải tạo đất cho vườn cây ăn trái

Cải tạo đất qua từng mùa vụ giúp vườn cây ăn trái năng suất hơn, ít nấm bệnh hơn. Ít chi phí phân bón đầu vào, lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đi rất đáng kể. Cải tạo đất giúp cho hệ thống vi sinh vật có lợi gia tăng làm đất tơi xốp và dễ hòa tan phân bón hóa học. Quá trình cải tạo đất thường được diễn ra hằng năm bằng những cách như bón lót sau thu hoạch, bón vôi, bón vi sinh, phơi ải đất,…

Theo thống kê hiện nay đang có rất nhiều diện tích đất trồng cây ăn trái trên cả nước bị thoái hóa. Đất thoái hóa khiến cho dịch bệnh vàng lá thối rễ, tuyến trùng và một số bệnh do nấm bệnh trong đất gây ra ngày một gia tăng. Hậu quả từ việc đất thoái hóa ảnh hưởng đến cây trồng rất nghiêm trọng thế nhưng hầu hết bà con vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Thói quen bệnh đến đâu chữa đến đấy của bà con làm cho tuổi thọ và sức khỏe cây sa sút rất nhanh. Việc cải tạo đất có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng chống bệnh tật cho cây trồng. Đất khỏe thì cây khỏe và ít sâu bệnh, đất khỏe dinh dưỡng nhiều, dễ hòa tan sẽ giúp cây trồng đạt được năng suất tốt nhất.

Cải tạo đất truyền thống:

  • Bón lót sau thu hoạch 20 tấn phân chuồng/ha/năm đối với những cây kinh doanh. Việc bón phân này nhằm trả lại cho đất lượng mùn hữu cơ, giúp đất tơi xốp và tích trữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Nếu bón không đầy đủ thì chỉ sau một vài năm đất sẽ thoái hóa, khả năng giữ dinh dưỡng kém, bón phân hóa học vào rất dễ bị rửa trôi,…
  • Cuốc đất phơi ải, bón vôi sau thu hoạch để gia tăng độ pH cho đất. Nếu có vôi dolomite nên bón 4- 5 tấn/ha, vôi CaO bón từ 1 – 2 tấn/ha. Việc này rất cần thiết vì trong quá trình chúng ta sử dụng NPK, bản thân trong phân bón có pH rất thấp sẽ kéo pH xuống. Bón không đủ lượng vôi sẽ khiến cho việc bón phân hóa học hiệu quả kém rõ rệt, pH < 4 lượng phân bón không thể hòa tan sẽ > 70%.

Ngoài ra đối với những vườn thoái hóa nghiêm trọng khiến cây còi cọc, để có thể cải tạo đất nhanh hơn cần phải giải độc đất liên tục bằng K-humate trước mỗi lần bón phân, bổ sung vi sinh ngay sau đó để phân giải các chất dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thụ được tối đa lượng phân bón.